A. Hoạt động cơ bản - Bài 21B: Những công dân dũng cảm

Giải bài 21B: Những công dân dũng cảm phần hoạt động cơ bản trang 32, 33, 34 sách VNEN Tiếng Việt 5 với lời giải dễ hiểu

Lời giải

Câu 1

Quan sát tranh và cho biết những người trong tranh đang làm gì.


Gợi ý:

Em quan sát tranh xem có những ai, những vật gì xuất hiện, họ đang làm gì?

Trả lời:

Quan sát tranh ta thấy phía trước mặt có một chú bộ đội mang một đôi chân giả đang được những người xung quanh vây lại tìm cách giúp đỡ, em nhỏ bên cạnh chính là người được chú bộ đội cứu ra từ đám cháy. Gần đó có một chiếc xe đạp với những chiếc bánh giò rơi ngổn ngang. Đó là tài sản của chú bộ đội. Phía xa xa là ngôi nhà bị cháy, người dân đang cùng nhau tìm cách giập lửa từ đám cháy.

Câu 2

Câu 2: Nghe thầy cô (hoặc bạn) đọc bài sau:

Tiếng rao đêm

Gần như đêm nào tôi cũng nghe thấy tiếng rao ấy: “Bánh… giò…ò…ò…!” Tiếng rao đều đều, khan khan kéo dài trong đêm khuya tĩnh mịch, nghe buồn não ruột.

     Rồi một đêm, vừa thiếp đi, tôi bỗng giật mình vì những tiếng la: “Cháy! Cháy nhà!”…

       Ngôi nhà đầu hẻm đang bốc lửa phừng phừng. Tiếng kêu cứu thảm thiết vọng lại. Trong ánh lửa, tôi thấy một bóng người cao, gầy, khập khiễng chạy tới ngôi nhà cháy, xô cánh cửa đổ rầm. Mấy người trong nhà vọt ra, khung cửa ập xuống, khói bụi mịt mù…

      Rồi từ trong nhà, vẫn cái bóng cao, khập khiễng ấy lom khom như đang che chở vật gì, phóng thẳng ra đường. Qua khỏi thềm nhà, người đó vừa té quỵ thì một cây rầm sập xuống. Mọi người xô đến. Ai nấy bàng hoàng vì trong cái bọc chăn còn vương khói mà người ấy đang ôm khư khư là một đứa bé mặt mày đen nhẻm, thất thần, khóc không thành tiếng. Mọi người khiêng người đàn ông ra xa. Người anh mềm nhũn. Người ta cấp cứu cho anh. Ai đó thảng thốt kêu: “Ô… này!”, rồi cầm cái chân cứng ngắc của nạn nhân giơ lên: thì ra là một cái chân gỗ.

     Người ta lần tìm tung tích nạn nhân. Anh công an tìm ra từ túi áo nạn nhân một mớ giấy tờ. Ai nấy bàng hoàng khi thấy trong xấp giấy một tấm thẻ thương binh. Bấy giờ người ta mới để ý đến chiếc xe đạp nằm lăn lóc ở góc tường và những chiếc bánh giò tung tóe… Thì ra người bán bánh giò là một thương binh. Chính anh đã phát hiện ra đám cháy, đã báo động và cứu một gia đình.

Vừa lúc đó, chiếc xe cấp cứu ào tới chở nạn nhân đi…

Câu 3

Chọn lời giải nghĩa ở cột B phù hợp với từ ngữ ở cột A


 

Gợi ý:

Em đọc kĩ để ghép nối sao cho phù hợp.

Trả lời:


Câu 4: Cùng luyện đọc

Đọc tiếp nối 3 phần đến hết bài

 Câu 5: Thảo luận, trả lời câu hỏi

1)  Đám cháy xảy ra vào lúc nào?

Gợi ý:

Em đọc phần đầu câu chuyện

Trả lời:

Đám cháy xảy ra vào thời điểm nửa đêm

 2) Người đã dũng cảm cứu em bé là ai? Con người và hành động của anh có gì đặc biệt?

Gợi ý:

Em đọc kĩ nội dung trong câu chuyện.

Trả lời:

- Người đã dũng cảm cứu em bé là: Người bán bánh giò

- Con người và hành động của người đã cứu em bé đó đặc biệt ở chỗ:

+Là một thương binh nặng, chỉ còn một chân

+Khi rời quân ngũ làm nghề bán bánh giò

+Có hành động cao đẹp và dũng cảm: Không chỉ báo cháy mà còn xả thân, lao vào đám cháy cứu người.

 3) Chi tiết nào trong truyện gây bất ngờ cho người đọc?

Gợi ý:

Em đọc phần cuối câu chuyện, người bán giò đó thực ra có gì đặc biệt?

Trả lời:

Chi tiết nào truyện gây bất ngờ cho người đọc đó là: Người ta cấp cứu cho người đàn ông, bất ngờ phát hiện anh có một cái chân gỗ. Kiểm tra giấy tờ thì biết anh là một thương binh. Để ý đến chiếc xe đạp nằm lăn lóc ở góc tường và những chiếc bánh giò tung tóe, mới biết anh là người bán giò

Chính cách dẫn dắt câu chuyện đã đưa cho người đọc từ bất ngờ này đến bất ngờ khác để rồi tới bất ngờ cuối cùng là thân phận của người đã cứu em bé. Cách dẫn dắt chuyện như vậy góp phần làm nổi bật ấn tượng về nhân vật: anh thương binh là một người bình thường nhưng lại có hành động cao cả, phi thường.

 4) Câu chuyện trên gợi cho em suy nghĩ gì về trách nhiệm công dân của mỗi người trong cuộc sống? viết câu trả lời của em vào vở.

Gợi ý:

Em suy nghĩ và trả lời câu hỏi

Trả lời:

Câu chuyện trên gợi cho em suy nghĩ về trách nhiệm công dân của mỗi người trong cuộc sống: Mỗi công dân cần có ý thức giúp đỡ mọi người, cứu người khi gặp nạn