Em hãy tả chiếc đồng hồ nhà em

Tả chiếc đồng hồ nhà em

Lời giải

Bài làm tham khảo

   Gợi ý:

   I. MỞ BÀI

   Giới thiệu chiếc đồng hồ háo thức để bàn của nhà em tuy đã cũ nhưng vẫn luôn chạy đúng giờ.

   II. THÂN BÀI

   * Tả cảnh bao quát

   Của nước nào sản xuất? Loại nào? (Chạy pin hay lên dây?). Kích cỡ?

   * Tả từng bộ phận

   -  Vỏ đồng hồ làm bằng gi ? Mép ra sao? Còn mới nguyên hay đã bị tróc, trẩy xước?

   -  Mặt đồng hổ. Chữ số chỉ ngày, giờ, phút, giây ra sao? Kim đồng hồ: mấy kim? Khác nhau thế nào?

   -  Vì sao chiếc đồng hồ là bạn thân trong gia đình em. (Luôn chạy đều đặn, đúng giờ).

   III. KẾT LUẬN

   Cảm nghĩ, cảm tình của em đối với chiếc đồng hồ ấy. Cách sử dụng, giữ gìn thế nào?

Cùng làm một công việc đếm thời gian, nhưng nếu tấm lịch lặng thầm thì đồng hồ lại không quản mệt mỏi mà : “Tích - tắc, tích - tắc...” đều đặn suốt đêm ngày. Chiếc đồng hồ để bàn nhà em cũng vậy.

   Đó là một chiếc đồng hồ hàng nội, loại lên dây, đã cũ. Ba em mua nó trong một lần đi chợ tỉnh cách đây hơn ba năm. Chiếc đồng hồ có dạng hình hộp chữ nhật rộng độ hai mươi phân và cao độ mười phân.

   Vỏ đồng hồ làm bằng nhựa màu xám. Mép ngoài được mạ nhôm trước đây bóng lộn giờ đã bị trầy xước đôi chỗ. Sau tấm kính trắng là mặt đồng hồ. Trên đó, bên trái là hàn thử biểu - một dụng cụ thật tiện lợi để đo nhiệt độ xung quanh. Bên phải là phần chính của đồng hồ, có hình bầu dục gồm một vòng mười hai con số từ số 1 đến số 12. Trên mặt đồng hồ có ba chiếc kim dài ngắn di chuyển nhanh chậm khác nhau. Đầu đỏ mảnh mai là kim giây quay liên tục. To và ngắn hơn là kim phút lâu lâu mới nhích tới một chút.

   Kim giờ thoáng nhìn tưởng như bất động nhưng thật ra vẫn thầm lặng đếm thời gian, quay chậm chạp. Mặt sau đồng hồ có ba chiếc núm: núm để lên dây, núm điều chỉnh giờ và núm hẹn báo thức.

Ngồi đó, đồng hồ cần mẫn làm việc. Tiếng “tích tắc”, “tích tắc” hàng ngày đều đặn vang lên sớm tối. Trong nhà, ai cần đến là có nó ngay. Sáng ra mới năm giờ, nó đã lên tiếng reng reng một hồi lâu gọi mọi người tỉnh giấc. Chưa có lần nào đồng hồ bê trễ công việc nếu như mỗi ngày ta đừng quên một lần lên dây cho nó.

    Chiếc đồng hồ này là món quà đầy kỉ niệm của ba em, nên cho dù hiện giờ nó đã rất cũ kĩ nhưng em vẫn rất trân trọng nó. Em sẽ giữ gìn chiếc đồng hồ này thật cẩn thận để có thể được nghe nói “tích tắc, tích tắc” đêm ngày lâu thật là lâu. Mỗi lần nghĩ tới chiếc đồng hồ miệt mài đếm thời gian giúp con người là em đều tự nhủ phải học cách sử dụng thời gian, cân đối thời gian thật khoa học.