Em hãy tả hình dáng và tính tình của cô (thầy) giáo đã dạy em bài 1

Mấy năm rồi, em đã học qua nhiều thầy cô giáo, nhưng cô Phương Lan, người đã dạy em hồi lớp một - là em nhớ nhất.

Lời giải

   Dàn bài

   I. MỞ BÀI

   Giới thiệu cô giáo (thầy giáo mà em sẽ tả) tên gì? Dạy em hồi lớp mấy?

   II. THÂN BÀI

   + Tả hình dáng:

   - Bao quát: Tuổi tác, khuôn mặt, màu da, dáng vẻ.

   - Chi tiết: Tóc, mắt, quần áo.

   + Tả tính tình:

   Qua tả thái độ cư xử, việc làm cụ thể của cô (thầy) đối với học sinh.

   - Nghiêm khắc, tận tình lo cho học sinh.

   - Hiền lành, dễ tha thứ, ân cần thương yêu học sinh.

   III. KẾT LUẬN

   Cảm nghĩ của em: Kính thầy như cha (Kính cô như mẹ).

Bài làm tham khảo

    Mấy năm rồi, em đã học qua nhiều thầy cô giáo, nhưng cô Phương Lan, người đã dạy em hồi lớp một - là em nhớ nhất.

    Cô có vóc người mảnh mai nhỏ nhắn, nước da trắng hồng. Ôm lấy khuôn mặt trái xoan của cô là một mái tóc đen mượt óng chuốt thả xuống ngang lưng. Mái tóc mà bất cứ người bạn gái nào nhìn thấy cũng ao ước. Dưới cặp lông mày lá liễu tự nhiên là đôi mắt đen tròn mở to ấm áp luôn tỏ ra cái nhìn âu yếm. Mỗi khi có điều gì vui lòng là cô hé nụ cười tươi, cho thấy hàm răng trắng bóng đều đặn sau đôi môi đỏ thắm. Nụ cười tươi tắn ấy càng làm cho khuôn mặt cửa cô trẻ trung hơn. Hàng ngày, đến lớp, cô chỉ mặc áo dài trắng. Nhìn cô trẻ như một giáo sinh mới ra trường.

   Trên lớp, mỗi lần cô giảng bài là chúng em ngồi chăm chú để lắng nghe. Giọng nói của cô thật trầm ấm và truyền cảm làm sao, đặc biệt là những khi cô đọc thơ hay kể chuyện. Khi giảng bài, chỗ nào chúng em chưa hiểu thật cặn kẽ, mạnh dạn hỏi, cô đều tận tình giảng lại từng li từng tí, giúp chúng em nhớ luôn bài học tại lớp. Em khắc ghi mãi hình ảnh ngày đầu tiên đến lớp, cô dắt em vào tận chỗ ngồi, âu yếm dặn dò. Giờ tập viết, đã biết bao lần cô dịu dàng cầm tay chúng em và các bạn trong từng nét chữ đầu ngượng ngập trên trang giấy mới. Cũng chính cô đã đọc đi đọc lại nhiều lần để chúng em bắt chước đọc cho khỏi ngọng nghịu. Cả năm, hôm nào hết giờ học, cô cũng đưa chúng em qua hẳn bên đường rồi mới yên tâm quay về nhà.

    Cô Phương Lan là cô giáo đầu tiên của em. “Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương”. Mai này lớn khôn, dù làm gì, sống ở đâu, em vẫn không thể nào quên được mái trường thân thuộc này, nơi có cô thầy khác nữa đã hết lòng, hết sức dìu dắt em nên người.


Quote Of The Day

“Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I'm not sure about the universe.”