I. Em đọc các tình huống - Bài 17: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở

Tình huống 1 : Bình và Luận là hai bạn rất thân quen. Gần đây Bình cho Luận mượn một cuốn sách quý. Cuốn sách này lại do một người bạn khác của Bình cho mượn. Nay người bạn khác đó phải dời nhà đi xa, đòi Bình phải trả ngay để đem theo. Bình đến nhà Luận thì cả nhà đi vắng, cửa tuy có khoá nhưng nếu banh mạnh một tí có thể len vào. Vì nhà Luận có một con chó giữ nhà. Bình lui tới thường xuyên nên chó dữ cũng hoá quen từ lâu. Bình quyết định banh cửa nhà Luận, lách vào để lấy sách. Lúc đó có người hàng xóm trông thấy và can Bình không nên vào nhưng tình huống gấp quá phải trả sách cho người bạn đang chờ ở nhà mình nên Bình cứ vào.

Tình huống 2 : Hai chú công an đang rượt đuổi một phạm nhân trốn trại, đã có lệnh truy nã. Hắn chạy vào một ngõ hẹp rồi mất hút. Hỏi ông Tá, ông Tá nói không thấy. Hai chú công an đề nghị ông Tá cho vào khám nhưng ông Tá không đồng ý. Biết rằng chỉ cần lơi lỏng một chút là tên này xổng mất nên hai chú công an bàn nhau quyết định cứ nên khám nhà ông Tá.

Tình huống 3 : Mẹ con nhà T. có tính ăn cắp vặt, cả xóm ai cũng biết. Bà Hoè ở sát nhà T. do sơ hở nên bị mất cái quạt bàn. Bà Hoè nghĩ chỉ có nhà T. lấy cắp chiếc quạt bàn của mình nên chửi đổng suốt ngày và doạ sẽ vào tận nhà T. để khám.

Bài Tập và lời giải

II. Em suy nghĩ - Bài 17: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở
Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 37 sách bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Ở tình huống 1, em thấy việc làm của Bình đúng hay sai? Vì sao? Nếu em là Bình em sẽ giải quyết như thế nào?

Xem lời giải

III. Bài học rút ra - Bài 17: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở
Em hãy rút ra bài học về đạo đức, ý thức công dân và ghi vào vở.

Xem lời giải

I. Em đọc truyện "Mẹ cứ bóc đi"
Em đọc truyện "Mẹ cứ bóc đi" trang 38, 39 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. - Nhà có thư nhé! - Bác đưa thư gọi : An chạy ra, xin bác đưa thư một phong bì ....

Xem lời giải

II. Em suy nghĩ - Bài 18: Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín
Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 39 sách bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Biết là thư của chồng gửi cho con, nhưng mẹ An vẫn không bóc ra xem? Vì sao?

Xem lời giải

Quote Of The Day

“Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I'm not sure about the universe.”