II. Em suy nghĩ - Bài 11: Mục đích học tập của học sinh

Giải bài tập 1, 2, 3 trang 30 sách bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Sau khi lên bảng chữa bài tập, cô giáo cho Giáng Hương điểm 10, Giáng Hương có phấn khởi không? Vì sao?

Lời giải

Bài 1

Sau khi lên bảng chữa bài tập, cô giáo cho Giáng Hương điểm 10, Giáng Hương có phấn khởi không? Vì sao?

Phương pháp :

 Xem đoạn: "Giáng Hương ngước đôi mắt tròn xoe… không thể nhận điểm 10 cô cho""

Trả lời :

Cô giáo cho Hương được 10 điểm nhưng Hương không phấn khởi. Bởi vì, Hương cẩ thấy hối hận vì đây là bài làm của anh trai mình chứ không phải công sức của bản thân khiến em cảm thấy ăn năn, day dứt, coi đó là việc  sai trái, xấu hổ và không xứng đáng.

Bài 2

Giáng Hương đã nói gì với cô giáo về điểm 10 của mình ?

Phương pháp :

 Xem đoạn: "Và chưa kịp để cô Phương phản ứng gì…Nó chỉ cần đọc lời giải một lượt là ăn nhập vào đầu ngay"

Trả lời :

Về điểm 10 của mình, Giáng Hương đã nói thật với cô giáo rằng em đã nhờ anh trai giải bài tập này giúp mình chứ khoog phải do em tự làm bài . Không những vậy em còn nói với cô: “Thưa cô điểm 10 không phải của em đâu ạ. Em không, không thể nhận điểm 10 cô cho”.

Bài 3

Theo bạn Giáng Hương : điểm 10 phải do chính bản thân mình làm nên. Em có đồng ý không ? Em đã làm được việc đó chưa ? Em hãy kể về một trường hợp cụ thể.

Trả lời:

- Em đồng ý với Giáng Hương. Điểm 10 phải do chính chúng ta làm nên bởi lẽ đó chính là món quà tuyệt vời nhất mà mỗi chúng ta có thể tặng cho bản thân mình. Điểm 10 cần một sự nỗ lực không nhỏ trong quá trình học tập và qua đó chúng ta sẽ có thêm động lực trong học tập hơn.

- Kỉ niệm do bản thân của mỗi người. Có thể theo dàn ý: Chúng ta nhận được điểm 10 có ấn tượng nhất vào lớp mấy? Môn gì? Tại sao lại ấn tượng với điểm 10 đó?