II. Em suy nghĩ - Bài 2: Siêng năng, kiên trì

Bài 1

Đông Chiêu đã chăm chỉ làm việc gì? Em đã làm việc trong hoàn cảnh nào ?

Phương pháp:

Xem đoạn: "Như nhiều con gái làng Chăm khác… thích hợp với đời sông nông thôn." và "Đêm nay. Đông Chiêu mượn ánh sáng của đèn trời để làm việc… những miếng đất dẻo quánh và vàng thắm ánh trăng"

Trả lời:

- Đông Chiêu đã chăm chỉ làm việc mà mẹ đã dạy từ thuở nhỏ: dệt thổ cẩm và làm đồ gốm dùng trong sinh hoạt gia đình là những đồ bằng đất nung như cái cà ràng, cái nồi, cái pụ.... Đây là những đồ dùng dân dã và rẻ tiền, thích hợp với đời sống nông thôn. 

- Em đã làm việc trong hoàn cảnh vào lúc đêm khuya, phải mượn ánh sáng từ đèn trời và ánh trăng.

Bài 2

Em hãy đọc đoạn văn : "Đông Chiêu bẻ cục đất bằng nắm tay đặt lên mặt bàn nhỏ. Hai bàn tay em mềm mại, thoăn thoắt biến cục đất vô tri thành cái nồi xinh xắn, trong khi hai chân em không ngừng di chuyển quanh mặt bàn'.

Em có nhận xét gì về những việc làm của Đông Chiêu ?

Trả lời :

Sau khi đọc đoạn văn “Đông Chiêu bẻ cục đất bằng nắm tay đặt lên mặt bàn nhỏ. Hai bàn tay mềm mại, thoăn thoắt biến cục đất vô tri thành cái nồi xinh xắn, trong khi hai chân em không ngừng di chuyển quanh mặt bàn” ta có cảm nhận Đông Chiêu là một cô bé khéo léo, chăm chỉ và kiên trì. Đoạn văn miêu tả hành động của Đông Chiêu vô cùng thành thục cho thấy cô bé đã làm công việc này rất nhiều lần, và từng chiếc nồi đều làm vô cùng cẩn thận và chăm chút.

Bài 3

Ngoài việc lao động giúp mẹ nhào đất nặn nồi, Đông Chiêu còn làm gì ?

Phương pháp :

 Xem đoạn: "Xong bữa cơm sáng, cha dắt xe trâu đi lấy củi khô hay đất sét, còn mẹ và Đông Chiêu ờ nhà làm đổ gốm"Đã chín giờ, Đông Chiêu lo ôn bài cho buổi học chiều… chứ không chịu bỏ học đâu"

Trả lời :

 + Nặn nồi, dệt vải, làm đồ gốm.

+ Cố gắng chăm chỉ học hành, tự ôn luyện để thi tốt nghiệp, nuôi ý chí học tập tốt.

Bài Tập và lời giải

III. Bài học rút ra - Bài 2: Siêng năng, kiên trì
Em hãy rút ra bài học về đạo đức, ý thức công dân và ghi vào vở

Xem lời giải

I. Em đọc truyện "Cô bé làng Chăm"
Em đọc truyện "Cô bé làng Chăm" trang 8 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Như nhiều con gái làng Chăm khác, từ nhỏ Đông Chiêu đã được mẹ dạy cho hai nghề : dệt thổ cẩm và làm đồ gốm ....

Xem lời giải

I. Em đọc truyện "Chú heo rô - bốt"
Em đọc truyện "Chú heo rô - bốt" trang 9, 10 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Bé Lưu rất thích chơi rô-bốt. Loại rô-bốt nào Lưu cũng thích - mà thích nhất là loại rô-bốt cỡ lớn, ....

Xem lời giải

II. Em suy nghĩ - Bài 3: Tiết kiệm
Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 10, 11 sách bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Bé Lưu thích chú rô-bốt, nhưng có đòi ba mẹ mua không? Vì sao ?

Xem lời giải

Quote Of The Day

“Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I'm not sure about the universe.”