II. Em suy nghĩ - Bài 8: Sống chan hòa với mọi người

Bài 1

Ngày khai giảng, tác giả dự định mặc bộ quần áo nào ?

Phương pháp :

 Xem đoạn: "Mẹ mặc cho tôi.. trong một chuyến công tác"

Trả lời :

Ngày khai giảng, tác giả dự định sẽ mặc chiếc váy trắng phớt hồng tác giả yêu thích nhất được bố mua ở Paris trong một chuyến công tác. 

Bài 2

Tại sao tác giả không thích mặc bộ quần áo do trườmg may ?

Phương pháp :

 Xem đoạn: "Ra khỏi cửa, tôi rút ra một bộ váy… tôi ghét cay ghét đắng"

Trả lời :

Tác giả không thích mặc bộ quần áo do trường may  vì cho rằng chiếc váy rất xấu với màu bị tác giả cho rằng "màu nhà quê". Chiếc váy khiến tác giả "ghét cay ghét đắng" 

Bài 3

Ba (bố) cúa tác giả đã giải thích cho tác giả như thế nào khi mặc bộ quần áo đồng phục do trường may ?

Trả lời :

Ba (bố) của tác giả đã giải thích cho tác giả  về bộ đồng phục cho trường may một cách nhẹ nhàng, từ tốn để con gái có thể hiểu: “Con biết không đồng phục không chỉ phân biệt học sinh trường này với học sinh trường khác. Nó còn có ý nghĩa hơn nhiều. Đồng phục mang lại cho con tính hòa đồng. Nó xóa đi cái vạch ngăn cách giàu nghèo giữa mọi người: nó giúp các bạn con khỏi nỗi mặc cảm vì hoàn cảnh. Như vậy là những bộ đồng phục đã làm mọi người xích lại gần nhau, đoàn kết hơn, gắn bó hơn phải không con?”

Bài 4

Em đã hiếu lời giải thích đó chưa ? Em có tán thành không ? Vì sao ?

Trả lời :

Em thấy lời giải thích của bố tác giả vô cùng hợp lý vì đồng phục được sinh ra chính nhằm xóa bỏ mọi sự phân biệt thứ bậc, giàu nghèo trong xã hội để mọi người đề có cơ hội tiếp xúc bằng nhau, từ đó tạo nên tính công bằng cũng như trở thành sợi dây liên kết tình đoàn kết giữa mọi người.

Bài 5

Em có nhận xét gì về câu nói của tác giả với ba (bố) : "Từ ngày mai ba không phải đưa con đi học bằng ô tô nữa, con muốn tự di xe đạp. Con sẽ qua rủ Diệp đi cùng".

Trả lời:

Câu nói của người cha: Từ ngày mai ba không phải đưa con đi học bằng ô tô nữa, con muốn đi xe đạp. Con sẽ qua rủ Diệp đi cùng” muốn rèn luyện sự cứng rắn, trưởng thành cho cô bé đồng thời mong muốn cô sẽ hòa nhập với các bạn hơn. Như vậy dần dần cô bé sẽ biết quý trọng công sức và thành quả lao động của người khác cũng như biết tôn trọng mọi người xung quanh.

Bài Tập và lời giải

III. Bài học rút ra - Bài 8: Sống chan hòa với mọi người
Em hãy rút ra bài học về đạo đức, ý thức công dân và ghi vào vở

Xem lời giải

I. Em đọc truyện
Em đọc truyện "Đồng phục ngày khai giảng" trang 21, 22, 23 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Tôi thức dậy thật sớm. Hôm nay là ngày tôi đến trường để nhận lớp mới ....

Xem lời giải

I. Em đọc truyện
Em đọc truyện "Chúng em thật có lỗi" trang 23, 24 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Buổi học đầu tiên ở lớp 6A, cô giáo chủ nhiệm làm quen với lớp, có nêu yêu cầu ....

Xem lời giải

II. Em suy nghĩ - Bài 9: Lịch sự, tế nhị
Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 25 sách bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Cô giáo chủ nhiệm lớp đã có những lời nói như thế nào với Hà?

Xem lời giải

Quote Of The Day

“Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I'm not sure about the universe.”