Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời nhân vật trong truyện đó.(bài 1)

Đề bài: Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời nhân vật trong truyện đó.


Lời giải

Gợi ý: (Câu chuyện "Cây khế")

Có thể kể câu chuyện dựa trên các sự kiện chính sau:

- Cha mẹ chết, người anh chia gia tài, người em chỉ được cây khế.

- Cây khế có quả, chim đến ăn, người em phàn nàn và chim hẹn trả ơn bằng vàng.

- Chim chở người em bay ra đảo lấy vàng, nhờ thế người em trở nên giàu có.

- Người anh biết chuyện, đổi gia tài của mình lấy cây khế, người em bằng lòng.

- Chim lại đến ăn, mọi chuyện diễn ra như cũ, nhưng người anh may túi quá to và lấy quá nhiều vàng.

- Người anh bị rơi xuống biển và chết.

Trả lời:

Bài làm tham khảo

   Gia đình tôi có hai anh em trai, tôi là út. Bố mẹ tôi đã theo về với tổ tiên hơn mười năm nay. Tôi ở với anh được một thời gian thì anh tôi lấy vợ. Nhà có thêm người, anh tôi không muốn tôi ở chung nữa nên quyết định chia gia tài. Gia tài và mọi thứ đều thuộc về anh tôi, anh để tại cho tôi một mảnh đất nhỏ và một cây khế ngọt ở cuối vườn. Là phận em, tôi không đòi hỏi gì cả, và cũng chẳng phàn nàn, chỉ lo làm thuê cuốc mướn kiếm sống qua ngày.

   Đến mùa khế ra quả, bỗng nhiên có một con chim lạ đến ăn hết trái này đến trái khác. Tôi xót ruột lắm bèn than thở cùng chim:

   - Chim ơi! Cơ nghiệp nhà tôi chỉ có mỗi cây khế, chim ăn hết, tôi biết trông cậy vào đâu!

   Chim lạ liền nói:

   - Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

   Thế rồi hôm sau chim lạ đưa tôi đi ra một hòn đảo ở tít ngoài khơi đầy vàng châu báu. Y theo lời dặn của chim, tôi chỉ lấy vừa đủ một túi ba gang rồi chim trở về nhà. Từ đó, cuộc sống của tôi trở nên khá giá, giàu có.

   Biết chuyện, vợ chồng anh tôi ngày nào cũng sang nhà tôi năn nỉ xin đổi bộ gia tài để lấy cây khế. Thương anh, tôi đồng ý đổi. Đến mùa khế, vợ chồng anh tôi thay nhau chờ chực ở gốc cây chờ chim lạ đến. Rồi chim lạ cũng đến ăn. Sự việc giống như trước đây chim lạ đã nói với tôi. Chim lạ đi rồi, hai vợ chồng anh tôi hí hửng về nhà may một cái túi nhưng không phải ba gang như chim lạ bảo mà dài đến mười hai gang.

   Sáng hôm sau chim lạ đến chở anh tôi ra đảo. Vốn là người có tính tham lam, anh tôi chất đầy vàng bạc châu báu ngọc ngà vào túi. Không những thế, anh tôi còn tìm kiếm chỗ nào trên người có thể nhét được, đều nhét vào rồi ì ạch lôi cái túi vàng khổng lồ và thân mình nặng trịch leo lên lưng chim. Nặng quá, chim phải vỗ cánh đến ba lần mới nhấc nổi mình lên được. Lúc bay qua biển, gặp một luồng gió mạnh, chim lảo đảo nghiêng cánh. Chú chim tốt bụng nhắc nhở anh tôi thả bớt vàng xuống cho đỡ nặng nhưng anh tôi lại giữ khư khư túi vàng, không muốn mất dù chỉ một chút. Chim khuyên can không được bèn hất anh tôi cùng vàng rơi xuống biển sâu.

   Tôi rất buồn vì cái chết của anh tôi. Câu chuyện này tôi kể chỉ muốn khuyên mọi người một bài học đừng sống quá tham lam và ích kỷ, như lời ông cha ta thường dạy "tham thì thâm".


Quote Of The Day

“Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I'm not sure about the universe.”