Kể một việc làm tốt trong gia đình đã để lại cho em một kỉ niệm sâu sắc

Bây giờ, mỗi khi lật lại quyến vở cũ, thấy đôi nét chữ ngay ngắn bên cạnh những dòng nguệch ngoạc, em không thể nào quên được bao buổi tối ông nội ngồi kèm cho em học.

Lời giải

   Dàn bài

   I. MỞ BÀI

   Giới thiệu việc làm của ông em.

   II. THÂN BÀI

   -  Lúc mới vào học, môn tập viết còn yếu.

   - Ông nội phải hàng đêm luyện viết cho em.

   - Đến một hôm, em được điểm cao môn tập viết.

   - Về nhà, em khoe với ba, mẹ và ông.

   III. KẾT BÀI

   Nhìn chữ viết còn đó mà lòng bùi ngùi nhớ ông.

Bài làm tham khảo

   Bây giờ, mỗi khi lật lại quyến vở cũ, thấy đôi nét chữ ngay ngắn bên cạnh những dòng nguệch ngoạc, em không thể nào quên được bao buổi tối ông nội ngồi kèm cho em học.

   Năm đầu lớp một, chẳng hiểu vì sao riêng món tập viết là em kém gần như nhất lớp. Cô rầy mãi. Đã thế, cô còn bảo về nhà khiến em hổ thẹn vô cùng.

   Ba mẹ em thì đâu có thời giờ. Hàng đêm, ông cứ ngồi kề bên, chi bảo và cầm tay nắn nót cho em từng nét chữ. Hết bảng con rồi lại vào vở. Phải nói, ông chiều chuộng em hết mức. Nhiều lần có chữ o mà viết mãi cũng không tròn, ông chớ hề tỏ ra bực dọc chút nào.

   Dần dần về sau đã có sự tiến bộ. Cho đến một hôm, lần đầu tiên em được điểm chín môn tập viết làm cô giáo rất đỗi ngạc nhiên. Cô tuyên dương em trước lớp.

   Về nhà, em khoe ngay với ba, với mẹ, chạy thẳng ra sau vườn, xoè quyển vở điếm còn tươi rói cho ông xem. Đang chăm sóc mấy cây kiểng, ông dừng lại và cười nói: “Có công mài sắt. có ngày nên kim con ạ!”

   Nhưng giờ đây, ông em đã ra người thiên cổ rồi, còn đâu! Nhìn chữ viết ông đó mà lòng bùi ngùi vô hạn.


Quote Of The Day

“Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I'm not sure about the universe.”