Mùa hè Hạ Long

Mùa hè ở Hạ Long là mùa gió nồm nam. Ngọn gió vô tận thổi từ đại dương, vượt qua lớp lớp đảo núi, mang vào đất liền cái mát lành của biển cả.

Lời giải

Mùa hè ở Hạ Long là mùa gió nồm nam. Ngọn gió vô tận thổi từ đại dương, vượt qua lớp lớp đảo núi, mang vào đất liền cái mát lành của biển cả.

Những sớm hè, khi các vì sao còn thắp sáng đỉnh núi Bài Thơ, dọc bờ Bãi Cháy, trên kè đá, du khách đã ngồi đón gió và ngắm mặt trời mọc. Khi tiếng gà rừng trên đảo đều cất lên te te lần chót, khi tiếng đôi chim từ quy lảnh lót đối đáp trên vòm thông cạnh những biệt thự du lịch, ấy là lúc từ mặt biển dưới chân các đảo đá xa lắc về phía Cửa Giữa, rực lên một màu hồng ấm áp - bình minh ! Phút chốc, chân trời phía đông xòe rộng những cột sáng vàng hình nan quạt. Rồi mặt trời đột ngột nhô lên tựa một quả cầu lửa. Ánh nắng mặt trời buổi sớm mịn màng như lụa, trải lên mặt vịnh từng khoảnh xen kẽ xanh, tím và sáng ánh như gương. Bóng các đảo đá in xuống mặt nước lung linh những hình thù xanh đen, ngoằn ngoèo kì dị. Buồm trắng, buồm nâu, buồm tím từ nhiều cửa biển, lách rừng đảo, ùa vào bến nhộn nhịp.

Trưa hè, hàng cây phượng vĩ uốn theo bờ vịnh, mang tán hoa đỏ rực. Đảo vươn dài trong nắng, với đỉnh nhọn, vách gồ ghề, trần trụi. Phong lan vảy rồng, phi điệp... bám trên sườn núi, nở bung hoa vàng, hoa trắng giống đàn bướm nhiều màu.

Chiều hè, khi nắng tắt, mặt vịnh chuyển từ màu xanh lục sang màu huyết dụ, đảo đá từ màu lam ngả dần sang màu tím sẫm.

Mùa hè của Hạ Long là mùa của du lịch và bơi lội. Trên đường bộ cũng như trên đường thủy, khách tham quan tấp nập đổ về Hạ Long với niềm háo hức ngắm cảnh, tắm biển và đón gió. Dọc bãi tắm dài hơn hai ki-lô-mét, lộng gió và chan hòa ánh nắng, du khách trong những bộ quần áo tắm nhiều màu sắc bơi đùa náo nhiệt như ngày hội. Mặt vịnh rộng mênh mông nhưng yên tĩnh tựa mặt hồ. Bạn có thể thả sức sải đôi cánh tay khỏe vùng vẫy. Bạn có thể nằm bồng bềnh trên chiếc phao cao su dùng đôi bàn tay làm mái chèo, ra xa bờ hàng ki-lô-mét. Bạn có thể nằm trên bãi cát, dưới hàng phi lao để sưởi nắng và đón gió, áp tai vào bờ nghe vọng âm thanh trầm hùng của biển cả.

Giữa mùa hè, khi gió đại dương đột ngột ngừng thổi và cái oi nồng trùm lên bờ bãi, ấy là dấu hiệu báo trước một trận mưa rào sẽ tới, hay cơn bão đã xuất hiện từ nơi này đó trên Thái Bình Dương, ở Hạ Long, mưa rào thường đến vào lúc gần trưa hoặc khi mặt trời vừa nghiêng bóng. Trời đang trong xanh, bỗng từng đám mây đen tụ lại. Gió chướng nổi lên. Rồi nước sầm sầm đổ xuống. Có lúc dông kèm theo mưa đá. Có những cơn dông phát triển dữ dội và mặt vịnh bỗng vọt lên  những cột nước cao như vòi rồng. Nhưng trận mưa thường rất ngắn, chỉ trong hai ba mươi phút rồi dứt. Đảo vịnh trở nên trong xanh và quang đãng lạ thường.