Tả con đường quen thuộc từ nhà em đến trường bài 1

Ngày nào đến trường em cũng đi về trên con đường quen thuộc ấy. Đến nỗi, nếu nhắm mắt lại là em có thể hình dung rõ mồn một ngay từng cảnh sắc.

Lời giải

   Dàn bài

   I. MỞ BÀI

   Giới thiệu tên con đường quen thuộc từ nhà em đến trường. Cho biết thời điểm em định tả (sáng, chiều, đi học, tan học về).

   II. THÂN BÀI

   Nếu là đường làng:

   a. Tả bao quát

   - Dài bao nhiêu cây số. Uốn lượn trong làng băng qua cánh đồng làng.

   b. Tả chi tiết

   - Lòng đường: Rộng, hẹp ra sao? Lối mòn trên mặt cỏ.

   - Lề dường: Cây trồng, cột điện như thế nào?

   - Đoạn trong làng: Xuyên qua nhà cửa, vườn cây.

   - Đoạn ngoài đồng: Dòng mương, đồng ruộng bên đường.

   c. Đôi nét sinh hoạt: Học sinh đến trường. Người ra đồng, kẻ đến chợ.

   Nếu là đường phố:

   a. Tả bao quát

   Đường gì? (Tên đường). Dài bao nhiêu cây số?

   b. Tả chi tiết

   - Lòng đường: Rộng hẹp ra sao? Đá đỏ hay rải nhựa.

   - Lề đường: Cây cối, cột đèn, điện thoại.

   - Cảnh hai bên đường: nhà tầng, nhà trệt, phố xá, cửa hàng, cơ quan, xí nghiệp.

   c. Đôi nét sinh hoạt

   - Quán điểm tâm giải khát mở cửa . Xe cộ dập dìu người lại qua tấp nập. Em cùng các bạn đến trường.

   III. KẾT LUẬN

   Yêu quý con đường. Dù mai đây khôn lớn vẫn không bao giờ quên được

Bài làm

   Ngày nào đến trường em cũng đi về trên con đường quen thuộc ấy. Đến nỗi, nếu nhắm mắt lại là em có thể hình dung rõ mồn một ngay từng cảnh sắc.

   Đó là một cột con đường làng rải đá đỏ đơn sơ cũng như bao con đường làng không tên khác. Tuy không rộng lắm, lại gồ ghề, lồi lõm nhưng con đường này cũng đủ thênh thang cho những bước chân nhún nhảy như chim sẻ của chúng em từng ngày lớn lên. Sáng ra, từ đầu ngõ, em bước vào con đường là đã gặp ngay một cây bàng già đứng giương dù che nắng, bốn mùa lích chích tiếng chim. Từ đó, hai bên đường, hai hàng khuynh diệp chạy dài thẳng tắp một màu xanh ngút ngát. Thấp thoáng sau hai hàng cây là hàng rào của hai dãy nhà ven lộ, có hàng rào dâm bụt được cắt xén phẳng phiu. Cũng có hàng rào tre hoặc hàng rào tường xây dây kẽm gai kiên cố. Tuy vậy, đi trên đường vẫn nhìn thấy rõ những ngôi nhà xinh xắn giữa một màu xanh vườn tược mượt mà.

   Ngay từ khi mặt trời vừa nhô lên nhóm lửa ở đằng đông, những ngọn cau, ngọn dừa trong các khu vườn bên cạnh đường đã lấp lánh hồng lên. Con đường làng cũng bừng dậy. Người đi trên đường càng lúc càng đông. Trẻ em đến trường. Người lớn ra đồng. Kẻ buôn bán về huyện, lên tỉnh. Xe đạp, xe gắn máy, máy cày chen chúc ngược xuôi. Tiếng cười nói, hỏi thăm, trò chuyện, tiếng máy, tiếng xe hoà lẫn nhau tạo thành một dàn đồng ca vui vẻ.

   Đến mút xóm nhà, con đường làng rẽ phải. Đến đây chúng em đã nhìn thấy ngôi trường quen thuộc của mình hiện ra với hình ảnh cây phượng già tán lá xanh um che rợp cổng.

   Những năm sắp tới, có thể em sẽ đi tiếp con đường này lên huyện, lên tỉnh để nối tiếp việc học hành. Nhưng dù đi đâu, đặt chân lên con đường xinh đẹp mới mẻ nào nhưng cũng không dễ gì quên con đường tuổi thơ đơn sơ này được.


Quote Of The Day

“Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I'm not sure about the universe.”