Tả một cảnh đẹp vùng trung du hay cao nguyên mà em đã có lần đến thăm

Hồ Tây chỉ rộng có 535 mẫu tây thì hồ thủy điện Thác Bà rộng tới hàng hai vạn bốn nghìn héc-ta, chứa trong lòng nó 1301 hòn đảo đấy nhé.

Lời giải

Mời bạn đến chơi hồ thủy điện Thác Bà.

Chắc bạn đã tới thăm Hồ Tây ? Bạn có còn nhớ huyền thoại về hồ Xác Cáo, về huyền tích Trâu Vàng ? Bạn đã đến thăm hồ Ba Bể lần nào chưa, nhưng chắc bạn còn nhớ câu hát của bà, lời ru của mẹ:

"Bắc Cạn có suối đãi vàng,

Có Hồ Ba Bể, cố nàng áo xanh".

(Ca dao)

         Lần này, Mình mời bạn đến tham quan hồ thủy điện Thác Bà của quê hương mình nhé. Nước ta hiện nay có hàng chục nhà máy thủy điện, tương lai sẽ có đến hàng trăm. Nhà máy thủy điện Thác Bà tuy công suất còn khiêm tốn, nhưng nó là đứa con cả của thủy điện Việt Nam đấy các bạn ạ !

         Hồ Tây chỉ rộng có 535 mẫu tây thì hồ thủy điện Thác Bà rộng tới hàng hai vạn bốn nghìn héc-ta, chứa trong lòng nó 1301 hòn đảo đấy nhé. Khi trời nổi gió, những lớp sóng cồn cao tới hai, ba mét. Đáy hồ ngày nay là một khúc của con sông Chảy ngày xưa đấy. Năm 1973, lần đầu tiên nhà thơ Quang Dũng khi đến thăm Thác Bà đã ngưỡng mộ ngợi ca là "Đại hồ trên cao nguyên".

         Thăm thủy điện Thác Bà, thú nhất là ngồi ca nô du lịch, đến chơi nhà nổi của đội cá Mông Sơn. Xung quanh nhà nổi là mấy chục con thuyền, Ca nô và bè cá. Trong nắng chiều, những cheo lưới, vàng lưới phơi trên những con sào dài, bay nhấp nhánh trong nắng lụa. Ngư phủ là những chàng trai tuổi ngoài hai mươi, bắp tay bắp chân cuồn cuộn, ngực nở vòng cung như đô vật. có thể bơi hàng giờ từ đảo này qua đảo khác, vượt qua vài cây số như chơi.

          Bình minh đi chơi hồ, du khách có cảm giác chiếc ca nô như được lưới trên một mặt nước thủy ngân để lại phía sau một luồng sóng vàng cuồn cuộn. Gió mát rượi như muốn nâng hồn người bay lên.

           Tháng 7 tháng 8, hồ Thác Bà thường có nhiều gió xoáy và những cơn dông bất chợt. Sóng lượn qua những đảo, cuồn cuộn dâng lên ào ào có thể lật úp những ca nô, những thuyền đánh cá trong chớp mắt. Độ nửa giờ sau mưa tạnh, mặt hồ lại êm ả xanh lơ. Những núi đảo gần xa như hàng trăm chiếc nấm khổng lồ màu nâu thẫm hiện ra giữa mênh mông trời nước.

            Mùa thu thì ở hồ nào cũng đẹp. Hồ Thác Bà đêm thu rất đẹp. Trăng sáng vằng vặc, muôn ngàn vì sao nhấp nhánh. Trời trong xanh, nước trong xanh, bao la mênh mông. Du khách như cảm thấy mình đang bồng bềnh trôi giữa cõi thiên hà bát ngát. Nước hồ Thác Bà làm cho làn da dịu lại, mỡ màng hơn. Chén trà như ủ thêm hương ngan ngát. Sóng vỗ lao xao, rì rầm vỗ vào vách đảo, vách núi. Cái âm thanh ấy hòa cùng tiếng mõ rừng chiều, tiếng xe trâu... trên đoạn đường Lục Yên Châu nào vọng tới, vừa quen vừa lạ.

            Những ngày mưa lũ, cây cối, củi cành cuồn cuộn trôi về. Mặt hồ dâng cao ba bốn mét. Nước hồ đã ngả sang màu đục vì thác, suối đang bào mòn đất đỏ, đất vàng đổ vào hồ. Những đàn cá đang về theo củi, cành, lá rừng và bọt nước. Săn cá lũ là hoạt động hào hứng nhất của anh chị em đội cá Mông Sơn. Dậy từ lúc gà gáy. Dầm mưa suốt cả ngày. Cá từng đàn, từng đàn như nước mã hồi về phía hạ nguồn. Những đàn chiên, măng nheo, anh vũ, mè, trôi, trắm, chép đang từng đàn cuộn sóng lên mà xuôi.

            Bầy cá chiên, có cái đầu to như quả dừa, thịt vàng tựa lòng đỏ trứng gà, thơm ngon, rắn chắc mà đậm, bùi. Những con cá quất có hai cái râu như hai chiếc ăng-ten, có con to một hai yến, hai cái ngạnh màu vàng nhọn hoắt chĩa về phía trước, trông như một tên thủy tặc ! Những con cá trắm cỏ, cá mè hoa, có con nặng đến hàng yến... là nguồn lợi lớn về thủy sản bấy lâu nay trên "đại hồ cao nguyên''.

             Trên một số đảo đã có những vườn cây ăn quả. Bưởi Đoan Hùng, hồng Hạc, cam Bố Hạ, hồng xiêm,... đã bói quả. Những đàn vịt bầu hàng nghìn con.

             Mùa xuân đã đến rồi. Điện Thác Bà đã hòa vào mạng lưới điện quốc gia, tuy còn khiêm tốn nhưng rất đáng tự hào.

           Mời bạn đến chơi Yên Bái quê mình. Mình sẽ dẫn bạn đi chơi hồ thủy điện Thác Bà và hái trám trên đảo. Vui lắm nhé !