Viết lại một đoạn văn tả cảnh

Thân bài tả cảnh gì chính,tả kĩ những vẻ đẹp nào? cần bộc lộ cảm xúc gì? Câu văn viết có sinh động không, từ dùng có chính xác không??

Lời giải

Gợi ý:

- Đọc lại bài viết, chú ý những nhận xét của thầy (cô) giáo.

Mở bài theo kiểu nào hấp dẫn?

 + Thân bài tả cảnh gì chính, tả kĩ những vẻ đẹp nào? Cần bộc lộ cảm xúc gì? Câu văn viết có sinh động không, từ dùng có chính xác không?

 + Trong quá trình miêu tả có sử dụng biện pháp so sánh và phép nhân hoá để làm cho câu văn hay hơn không?

Kết bài theo kiểu nào cho hay, hấp dẫn?

Tập viết lại một đoạn (mở bài, thân bài, kết bài) cho hay.

- Tham khảo thêm các bài văn hay của các bạn trong lớp.

  Ví dụ 1: Đoạn thân bài Tả vẻ đẹp nơi em ở khi xuân sang.

(Trong đoạn văn có sử dụng câu văn so sánh, nhân hoá, hình ảnh sinh động, lột tả hết được vẻ đẹp của mùa xuân).

  Gió nhè nhẹ thổi, ánh nắng ửng hồng, mang theo khí xuân ấm áp. Em bước ra vườn khoan khoái hít thở không khí trong lành của buổi sớm mai. Trên những chậu kiểng trước sân, những giọt sương long lanh như hạt kim cương đọng trên những chiếc lá xanh mướt. Mưa xuân như rắc bụi, cây cỏ hoa lá hân hoan rạo rực đón mừng. Nhìn lên ngọn đồi trước mặt, em thấy cỏ non tua tủa mọc lên, chồi non trong vườn hé mắt khoe màu xanh nõn. Hoa thược dược, hoa mẫu đơn, hoa hồng thi nhau khoe sắc thắm. Trên những luống hoa có nhiều bướm vàng và chuồn chuồn bay lượn chập chờn. Đâu đâu cũng ngửi thấy hương hoa, hương của đất trời, thơm đến xao xuyến lòng. Trên các dòng sông, dòng kênh, lòng máng, nước trong vắt, dâng đầy như cùng mùa xuân đem phù sa tưới tắm cho những cánh đồng thêm xanh. Lúa, ngô, khoai xanh một màu trải rộng đón tận chân trời. Trên bầu trời xanh, én bay lượn từng đàn như dệt nắng xuân hồng. Cuối chân trời xa, những dãy núi xanh thẳm nhô lên như bức tường thành trập trùng tiến bước. Thôn xóm đông vui như ngày hội, tiếng hát, tiếng hò của các cô thôn nữ vọng lên sau luỹ tre làng; ngọt ngào sắc xuân. Những tà áo biếc, áo hồng của các cô thi nhau khoe sắc. Nhìn xa xa, những mái nhà tranh lấm tấm vàng ẩn hiện dưới những lùm cây. Phải chăng xuân đã về? Bóng xuân tràn ngập trên giàn thiên lí trước sân.

 


Quote Of The Day

“Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I'm not sure about the universe.”